Tháng 3/2014: Tổng rà soát chính sách người có công

Ngày xuất bản:
Lượt đọc: 1217

 Trong tháng 3/2014, Bộ LĐ-TBXH phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ triển khai tập huấn toàn quốc về tổng rà soát chính sách người có công. 

Ngày 20/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị về thực hiện chương trình tổng rà soát chính sách ưu đãi người có công với cách mạng giai đoạn 2014-2015.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu sau khi tiến hành tập huấn toàn quốc, trong tháng 4/2014, mỗi tỉnh, thành phố chọn một xã, một huyện để triển khai thí điểm và thực hiện tổng rà soát các xã, phường, thị trấn còn lại trong tỉnh để đến trước ngày 27/7 công bố kết quả về hiện trạng thực hiện chế độ chính sách người có công.

Từ tháng 5 đến tháng 7/2015 tổng rà soát các xã, phường, thị trấn còn lại trong tỉnh.Từ tháng 8/2014 đến tháng 4/2015 trên cơ sở báo cáo của Sở LĐ-TBXH, Bộ LĐ-TBXH triển khai thực hiện đối với người cần áp dụng.

Đến tháng 10/2015 Bộ LĐ-TBXH và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo Chính phủ và Quốc hội kết quả việc tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi với người có công trong cả nước, cùng với đó tổng kết, biểu dương, khen thưởng.

Tập trung rà soát 7 đối tượng

Theo hướng dẫn thực hiện chương trình tổng rà soát, việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015, sẽ có 7 đối tượng gồm: Liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ; bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người có công giúp đỡ cách mạng; cựu thanh niên xung phong.

Các đối tượng phải có tên trong danh sách người có công với cách mạng do Phòng LĐ-TBXH huyện, tỉnh, thành phố thuộc tỉnh, quản lý tại thời điểm trước ngày 1/3/2014. Trường hợp người có công đã chết nhưng thân nhân đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng vẫn thuộc diện lập danh sách rà soát.

Trường hợp một liệt sĩ có nhiều thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi thì lập danh sách tất cả các thân nhân của liệt sĩ. Thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con nuôi. Riêng thân nhân liệt sĩ, còn người có công nuôi dưỡng liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Trường hợp thân nhân của người có công đang hưởng từ 2 chế độ trợ cấp ưu đãi trở lên thì lập 1 phiếu rà soát. Trường hợp người có công đang hưởng 2 chế độ trợ cấp ưu đãi người có công thì lập 2 phiếu thống kê rà soát. Trường hợp người có công có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng đi làm ăn xa ủy quyền cho thân nhân hưởng trợ cấp ữu đãi vẫn thuộc diện kê khai rà soát.

Phạm vi rà soát được tiến hành trên phạm vi toàn quốc, các thôn, bản, làng, ấp, khu phố, tổ dân phố.

Truyền thông đầy đủ đến người dân

Theo Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam Nguyễn Song Phi, Hội có trách nhiệm rà soát hai đối tượng là thương binh, bệnh binh với số lượng rất lớn, nhưng với hơn 2,7 triệu hội viên cựu chiến binh cùng tham gia phối hợp cùng cấp ủy chính quyền địa phương thì việc rà soát cũng có nhiều thuận lợi.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho rằng vai trò của các Trưởng ban Công tác mặt trận ở khu dân cư là rất quan trọng nên có thể để Trưởng ban Công tác mặt trận làm tổ trưởng tổ rà soát.

Bên cạnh đó ông Định cũng kiến nghị các cấp  ủy chính quyền địa phương phải quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo, coi đây là hoạt động chính trị của Đảng.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng đã góp ý về việc tăng kinh phí cho các khu dân cư trong việc thực hiện tổng rà soát, xây dựng một hệ phần mềm quản lý từ đầu sẽ xử lý tổng hợp và quản lý lâu dài những dữ liệu  đã thu thập.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện nhân đánh giá cao nỗ lực và khẩn trương thực hiện lộ trình cụ thể để thực hiện Chương trình tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng của Bộ LĐ-TBXH trong việc phối hợp với MTTQ Việt Nam. Qua việc thực hiện tổng rà soát sẽ đánh giá đẩy đủ, toàn diện việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công.

Các bộ, ban, ngành đoàn thể cần nêu rõ đầy đủ trách nhiệm của mình, đặc biệt là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền địa phương; đề nghị Bộ LĐ-TBXH hoàn thiện đến ngày 1/3 hoàn thành hướng dẫn hoàn chỉnh để tiến hành triển khai thử nhiệm trước khi tổ chức tập huấn thí điểm và nhân rộng trên toàn quốc; triển khai đồng bộ công tác truyền thông để người dân quan tâm ủng hộ chương trình tổng rà soát, bên cạnh việc rà soát các đối tượng chính sách cũng kịp thời phát hiện những bất hợp lý trong chính sách để từ đó tập hợp kiến nghị hoàn thiện các chính sách đối với người có công.

Nguồn: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Liên kết khác