Hội nghị vận động chính sách triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone

Ngày xuất bản:
Lượt đọc: 1360

 Ngày 27/6, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị vận động chính sách triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Toàn cảnh Hội nghị

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái, số người nghiện ma túy khá nhiều, có 2.548 người nghiện có hồ sơ quản lý (trong đó, số ở cộng đồng là 2.041, số ở trường trại và Trung tâm cai nghiện là 507 người) và có 1.615 người nghi nghiện. Đặc biệt, thành phố Yên Bái có số người nghiện nhiều nhất (706 người nghiện). Trong những năm qua, việc cai nghiện bằng các phương pháp truyền thống tại tỉnh cho thấy chi phí cao nhưng hiệu quả mang lại còn hạn chế, tỷ lệ tái nghiện cao (68%).

Dự án “triển khai điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Yên Bái” đã được UBND tỉnh phê duyệt, nhằm góp phần quản lý số người nghiện ma túy, góp phần kiềm chế sự gia tăng lây nhiễm HIV và giảm tình hình tội phạm liên quan đến ma túy, ổn định an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

Việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đang được áp dụng khá phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam với các ưu điểm nổi bật là: dễ dàng dùng bằng đường uống, an toàn và hiệu quả với tỷ lệ duy trì điều trị cao; đồng thời giúp người nghiện giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng các dạng thuốc phiện, giảm hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và giúp ổn định cuộc sống, có cơ hội tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng. Sau một thời gian điều trị thuốc, có thể giảm liều và tiến tới ngừng sử dụng Methadone. Ngoài ra, điều trị thay thế bằng Methadone còn mang lại lợi ích lớn về kinh tế. Việc đầu tư cho cơ sở vật chất rất thấp, chỉ bằng 1/10 so với đầu tư các cơ sở cai nghiện tập trung, chi phí cho người bệnh khoảng 4 triệu đồng/người/năm.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu được nghe kinh nghiệm triển khai điều trị Methadone tại 2 tỉnh Thái Nguyên và Hòa Bình. Đồng thời, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến để việc triển khai dự án điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái đạt hiệu quả trong thời gian tới.

Liên kết khác