Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em năm 2021

Ngày xuất bản: 18/10/2021 11:21:00 SA
Lượt đọc: 4820

Ngày 18/10/2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp với UBND thị trấn Cổ Phúc đã tổ chức buổi truyền thông với chủ đề phòng chống tai nạn thương tích trẻ em năm 2021.

 

Tai nạn thương tích (TNTT) rất dễ xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên, vì các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh. Theo thống kê, những năm qua một số nguy cơ TNTT như ngã, bỏng, tai nạn giao thông… có chiều hướng gia tăng trong những kỳ nghỉ hè. Tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và gây ra những biến chứng trầm trọng ở trẻ cả về sức khỏe và về tình thần. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc giáo dục trẻ.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm cũng có hơn 370 ngàn trẻ em là học sinh bị TNTT, trong đó những trường hợp bị té ngã từ trên cao, đuối nước, tai nạn giao thông... là các tình huống thường gặp.

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là do học sinh thiếu kỹ năng bảo vệ. Cha mẹ học sinh, người lớn, thầy cô giáo bất cẩn, không thận trọng trong việc chăm sóc. Môi trường sống ở gia đình và học tập tại trường học không bảo đảm an toàn... Thực tế một số TNTT xảy ra đã gây nhiều lo lắng cho phụ huynh như các trường hợp học sinh bị ngã rơi từ tầng cao, bị bút chì đâm thủng mông do ngồi xuống ghế trong lớp học, nuốt những viên bi nam châm gây tắc ruột, hóc dị vật ở đường hô hấp...

Qua buổi truyn thông ti trường hc giúp c thy và trò cùng được tri nghim vn đề tr quan tâm để cùng thc hin tt hơn công tác bo v tr em, các tai nạn thương tích nghiêm trọng có thể phòng tránh được cho học sinh nếu thầy cô giáo, nhà trường, cha mẹ và các em có ý thức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp cần thiết như phòng ngừa té ngã, bạo lực đánh nhau, tai nạn giao thông khi đến trường và về nhà, bỏng và nhiễm độc, đuối nước, điện giật, ngộ độc thức ăn... giúp cho các em có một cuộc sống an toàn và lành mạnh hơn.

Liên kết khác