Get Adobe Flash player

Trong các tháng đầu năm 2012, nhất là dịp hè vừa qua, tình trạng đuối nước ở trẻ em liên tiếp xảy ra trên địa bàn các huyện thị, thành phố, đã làm 24 trẻ em bị tử vong, riêng huyện Lục Yên đã xảy ra 9 trường hợp. Hiện nay đang là thời điểm mùa mưa bão, là yếu tố nguy cơ cao gây đuối nước, để bảo vệ an toàn cho trẻ, giảm thiểu tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích do đuối nước, nâng cao hiệu lực của công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành công văn số 1654/UBND - VX về việc tăng cường công tác phòng chống đuối nước trẻ em.

Tránh cho trẻ đến gần vùng có ao, hồ, sông, suối

Theo đó, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu:

1. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:

Chủ trì phối hợp với các ngành đoàn thể liên quan tăng cường triển khai các hoạt động:

- Truyền thông phòng chống đuối nước trẻ em (PCĐNTE); tập trung vào các hình thức: tổ chức chiến dịch truyền thông; phát hành rộng rãi tài liệu truyền thông; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp tại gia đình, cộng đồng....

2. Sở Y tế:

Tăng cường việc chỉ đạo thực hiện, lồng ghép các hoạt động PCĐNTE trong việc chỉ đạo thực hiện Đề án thực hiện xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, công tác xây dựng cộng đồng an toàn, tăng cường nhân lực, trang bị phương tiện vận chuyển phục vụ cấp cứu tai nạn thương tích, hoạt động sơ cấp cứu PCĐNTE; tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng sơ cấp cứu, cứu đuối.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo:

Chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị trong ngành tổ chức tốt việc quản lý học sinh trong thời gian học tại trường ngay khi bắt đầu năm học mới.

Tăng cường tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên và học sinh về PCĐNTE, tập huấn cho cán bộ y tế trường học và giáo viên môn thể dục về biện pháp PCĐNTE và sơ cấp cứu; thực hiện nhiệm vụ xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

4. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch:

Chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh việc triển khai các lớp tập huấn về kỹ năng dạy bơi, cứu đuối, chương trình phổ cập bơi.

Cung cấp các tài liệu tuyên truyền về phổ cập bơi trẻ em và cứu đuối.

5. Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải:

Tăng cường việc triển khai tuyên truyền về an toàn giao thông đường thuỷ; Kiểm tra và xử lý vi phạm an toàn giao thông đường thuỷ nội địa.

Thực hiện các giải pháp phòng ngừa tai nạn trên các tuyến đường thuỷ nội địa đối với phương tiện chở khách.

Thường xuyên trao đổi, báo cáo thông tin về tình hình trẻ em bị tai nạn giao thông đường thuỷ với cơ quan liên quan.

6. Sở Thông tin và Truyền thông:

Chỉ đạo hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng các cấp tổ chức đẩy mạnh hoạt động truyền thông PCĐNTE bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em, các biện pháp bảo vệ trẻ trước nguy cơ đuối nước và phương pháp để trẻ tự bảo vệ mình.

7. Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đối với gia đình, cộng đồng và trẻ em về nguy cơ đuối nước và các biện pháp phòng tránh; tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích; xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em.

Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, có biện pháp từng bước loại bỏ, giảm thiểu các nguy cơ gây đuối nước.

8. Đề nghị Mặt trận tổ quốc tỉnh và các Đoàn thể thành viên:

Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn theo ngành dọc để tuyên truyền, giáo dục các hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, tăng cường kỹ năng tự bảo vệ cho gia đình, trẻ em, chủ động tham gia vào các hoạt động xây dựng ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn bảo vệ trẻ em.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo dõi, đôn đốc việc thực hiện, định kỳ tổng hợp tình hình, báo cáo UBND tỉnh