Get Adobe Flash player

Thực hiện Quyết định số: 32/2010/QĐ - TTg ngày 25/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020; Kế hoạch số: 32 /KH-UBND ngày 01/04/2011; Kế hoạch số: 64 /KH -UBND ngày 15/08/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2011-2020 và năm 2012;

Để triển khai thực hiện tốt Đề án của Chính phủ và kế hoạch phát triển nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội được Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái giao nhiệm vụ tổ chức 4 lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên làm công tác xã hội năm 2012, với mục đích:

Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội đang làm việc tại các cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn và các các đơn vị có chức năng làm công tác xã hội.

- Từng bước xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội trên địa bàn tỉnh đủ về số lượng, đạt yêu cầu về chất lượng, gắn với phát triển hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội ở các cấp, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội ngày càng hoàn thiện.

Trong thời gian 4 tuần từ ngày 11 tháng 6 đến ngày 7 tháng 7 năm 2012, Sở đã tổ chức và thực hiện hoàn thành 4 lớp học nghiệp vụ nêu trên ( 3 lớp mở tại thành phố Yên Bái cho học viên thuộc: các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, các phòng ban, đoàn thể của huyện Yên Bình, Lục Yên, Văn Yên, Trấn Yên và thành phố Yên Bái; 1 lớp tổ chức tại thị xã Nghĩa Lộ cho 4 huyện thị Phía tây của tỉnh: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, TX Nghĩa Lộ).

Theo kế hoạch ban đầu có 294 học viên được triệu tập tham gia lớp học, kết thúc khóa học có 278 học viên đã tham gia đầy đủ thời gian học và được tiếp thu các kiến thức về nghề công tác xã hội gồm:

- Các văn bản chỉ đạo và kế hoạch triển khai thực hiện của Trung ương và của tỉnh về lĩnh vực công tác xã hội.

- Các kiến kiến thức chuyên ngành về công tác xã hội gồm 2 phần cơ bản:

+Công tác xã hội đại cương: đối tượng, phương pháp nghiên cứu, tác nghiệp, mục đích và chức năng của công tác xã hội, tiến trình công tác xã hội, nhân viên công tác xã hội và những nguyên tắc cơ bản trong trong tiến trình tác nghiệp;

+ Các phương pháp cơ bản của công tác xã hội: tham vấn, công tác xã hội cá nhân, công tác xã hội nhóm, quản trị công tác xã hội, phát triển cộng đồng.

Các nội dung trên do các đồng chí lãnh đạo Sở, phòng chuyên môn và các đồng chí giáo viên khoa Công tác xã hội của Trường Đại học Lao động Xã hội và Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái trực tiếp tham gia giảng dạy.

Trong suốt những ngày diễn ra khóa học, thời tiết diễn biến phức tạp          ( nóng nực, oi bức, có lúc mưa to..), nhiều học viên ở rất xa, đi lại khó khăn nhưng với sự cố gắng rất lớn của các đồng chí học viên đã tham gia học tập với tinh thần trách nhiệm cao, chấp hành tốt nội qui của lớp, chú ý nghe giảng, tích cực tham gia phát biểu ý kiến thảo luận nội dung bài học và đặc biệt các câu hỏi của học viên đề nghị giảng viên giải đáp… đã góp phần tăng thêm chất lượng của các buổi học. Đồng thời với tinh thần giảng dạy nhiệt tình, trách nhiệm của các giảng viên cùng với sự cố gắng của Ban tổ chức lớp học đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để lớp học thành công tốt đẹp. Kết thúc khóa học đã có 278 học viên theo học và hoàn thành tốt nội dung chương trình, được cấp chứng chỉ theo qui định.

Sau khóa đào tạo bồi dưỡng kiến thức nghề công tác xã hội như đã nêu ở trên đã trang bị cho đội ngũ cán bộ làm công tác xã hội các cấp và nhân viên công tác xã hội cấp xã có thêm kiến thức về nghề công tác xã hội, đây là những kiến thức cần thiết giúp cho đội ngũ cán bộ và nhân viên này trong việc tham mưu xây dựng các kế hoạch thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo tại địa phương và cơ sở, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững và đẩy nhanh tiến độ xây dựng chương trình nông thôn mới trên địa bàn tỉnh./.