Nguyễn Hồng Loan

Câu hỏi:

 •         Xin cho biết tình hình nhiễm HIV ở nước ta những năm gần đây và đã có thuốc gì để kéo dài cuộc sống của những người nhiễm HIV hay chưa?

 • Câu trả lời:
     

  Nước ta mới phát hiện thấy trường hợp nhiễm HIV đầu tiên vào tháng 12/1990 vậy mà tính đến cuối tháng 9/2009 con số nhiễm HIV còn sống đã lên tới 156.802 trường hợp, trong đó có 34.391 trường hợp chuyển sang AIDS. Đã có tới 44.232 người chết vì căn bệnh thế kỷ này. Đáng buồn là HIV/AIDS đã lan ra 100% các tỉnh và thành phố, 98% các quận, huyện và 71% số xã phường trong cả nước. Hơn nữa có tới trên 80% số người dương tính với HIV lại ở tuổi 20-39, lứa tuổi đẹp nhất và đang phát triển tài năng nhất trong cuộc đời.
  Nguyên nhân lây nhiễm HIV có nguồn gốc nhiều nhất từ tình trạng tiêm chích ma túy, tới 55%; khoảng 15,7% từ quan hệ tình dục không an toàn (trong đó có rất nhiều do chồng vợ lây cho nhau) và có 1,8% do mẹ truyền cho con. Hiện nay chúng ta đã có đủ thuốc ARV để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV khi chỉ số CD4 đã thấp hơn ngưỡng 250. Vì vậy khi nghi ngờ nhiễm HIV cần đi xét nghiệm (miễn phí) ngay tại các cơ sở y tế và đăng ký để sử dụng thuốc ARV khi cần thiết. Được điều trị bằng thuốc này có thể kéo dài sự sống thêm hàng chục năm và vẫn có thể lao động, tham gia các hoạt động xã hội như những người khác.  
  Năm 2006, Quốc hội Khóa XI đã thông qua Luật Phòng chống HIV/AIDS. Chính phủ đã ban hành Chiến lược phòng chống HIV/AIDS đến năm 2010, trong đó có những biện pháp rất cụ thể như huy động toàn xã hội tham gia công tác này, tăng cường tổ chức các nhóm đồng đẳng để tự chăm sóc giúp đỡ nhau, hỗ trợ cán bộ chuyên trách và triển khai các biện pháp điều trị bằng thuốc ARV cho các bệnh nhân AIDS, phát bơm kim tiêm cho người nghiện hút.... Pháp luật nước ta nghiêm cấm phân biệt đối xử, kỳ thị với người nhiễm HIV ở nhà trường, ở nơi làm việc, ở nơi khám chữa bệnh....


   Các câu hỏi khác
 •        Nguyễn Hữu Hà
 •        Nguyễn Hồng Loan
 •        Nguyễn Mai Dung
 •        Nguyễn Hữu Hà
 • ĐẶT CÂU HỎI


    

  Liên kết khác