“Mùa xuân cho em” lần thứ 13: gần 114 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo

Ngày xuất bản: 07/01/2020 9:32:00 SA
Lượt đọc: 2645

 

 

Tối ngày 05/01/2020, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật “Mùa xuân cho em” lần thứ 13 năm 2020. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các nhà tài trợ có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động vì trẻ em năm 2019.

 

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu cùa Đảng và Nhà nước Việt Nam. Điều đó đã thể hiện qua việc Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn công ước của Liên hiệp quốc về quyền trẻ em vào năm 1990.
Gần 114 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phát biểu tại chương trình "Mùa xuân cho em" lần thứ 13

Ngày 4/5/1992, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam ra đời nhằm huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế để góp phần cùng ngân sách Nhà nước thực hiện các mục tiêu của Chương trình hành động quốc gia Vì trẻ em. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã huy động được gần 6. 800 tỷ đồng, trong đó riêng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã huy động được hơn 1.250 tỷ đồng cùng hàng trăm tấn hàng hóa để góp phần cùng Nhà nước thực hiện các mục tiêu trong Chương trình hành động Quốc gia Vì trẻ em Việt Nam và các cam kết đã ký trong Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em. Qua đó, góp phần thay đổi cuộc đời gần 32 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc bỉệt, đã mang lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều gia đình, làm dịu bớt nỗi đau của hàng chục vạn trẻ em khuyết tật…

Với hy vọng mang đến cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn những món quà ý nghĩa, thiết thực, nhân dịp Tết đến, Xuân về, đồng thời tri ân các đơn vị, tổ chức cá nhân đã có những đóng góp hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trong năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện Chương trình "Mùa xuân cho em". Chương trình được thực hiện từ năm 2008, qua 12 lần tổ chức, đã huy động được hơn 1.100 tỷ đồng và hỗ trợ cho gần 1 triệu lượt trẻ em, thông qua các chương trình: Cấp học bổng, cung cấp hệ thống nước sạch, hỗ trợ phẫu thuật trẻ em mắc các bệnh dị tật tim bẩm sinh, dị tật về mắt, dị tật vận động; xây dựng lớp học, nhà nội trú cho trẻ em vùng khó khăn, miền núi; giúp đỡ trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ; cứu trợ kịp thời cho các em vùng thiên tai, bệnh dịch...
mua-xuan-cho-em-13-1.jpg
Bộ trường Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao bằng khen của Bộ cho các cá nhân tập thể có đóng góp cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam 
Phát biểu khai mạc Chương trình Mùa xuân cho em lần thứ 13 năm 2020, Phó Chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh nhấn mạnh, đây là chương trình thường niên của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân các đơn vị, tổ chức cá nhân đã luôn quan tâm và có có những đóng góp cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam để hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong năm qua. Qua đó, tổ chức nhiều chương trình thiết thực nhân văn dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có khó điều kiện đến trường, đến lớp, để các em được điều trị bệnh. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp trong những năm qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhân văn dành cho trẻ em.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cảm ơn các nhà tài trợ luôn đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trong suốt thời gian qua. Phó Chủ tịch nước mong muốn, với tấm lòng yêu trẻ, các nhà tài trợ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, chăm lo cho nhiều trẻ em hơn nữa, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Gần 114 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo - Ảnh 4.

Ông Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao Bằng khen của Chương trình cho các cá nhân, tập thể có đóng góp cho Chương trình Mùa xuân cho em.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước kêu gọi các tổ chức, cá nhân, tập thể tiếp tục đóng cho Chương trình Mùa xuân cho em, qua đó góp phần chăm lo sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam với thông điệp: Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em; Trẻ em hôm nay – Việt Nam tương lai. Các em sẽ là những chủ nhân tương lai xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh.

Tại chương trình, những mơ ước của các em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn được chia sẻ. Khán giả được theo chân Quỹ Bảo Bảo trợ trẻ em Việt Nam khám phá hành trình ước mơ của các em, và việc hiện thực hóa ước mơ; theo chân những cô cậu học trò Dao, Tày, Bana... đến những điểm trường, nơi nuôi dưỡng những ước mơ giản dị của của các em và cùng lắng nghe những chia sẻ về kế hoạch thực hiện những ước mơ ấy.


anh-mua-xuan-cho-em-13--2.jpg
Các nhà tài trợ ủng hộ cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Chương trình.

Đó là câu chuyện cảm động của cậu bé Phàng A Nhà, sinh ra ở bàn Dền Sang, xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Nhà đang là học sinh lớp 7. Bố mẹ em đều mất sớm. Để Nhà được đến trường, các anh của Nhà phải đi làm thuê, kiếm củi với mong muốn em được tiếp tục kiếm con chữ, hy vọng tương lai thoát khỏi khó khăn…. Nhiều lúc thương các anh, Nhà có ý định bỏ học. Nhà của em cách trường 14 km đường rừng. Những hôm trời mưa, rét, việc đi học của em gặp rất nhiều khó khăn. Khi biết hoàn cảnh của Nhà, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động các nhà tài trợ hỗ trợ dài hạn cho em với số tiền đủ để em ăn, ở bán trú tại trường. "Nhờ có sự hỗ trợ của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, đường đến trường của em đã không còn vất vả như trước. Được thầy cô, các bạn động viên, em sẽ cố gắng học tốt", Nhà chia sẻ.

anh-6-9836-1578242616383217202959.jpg
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và các đại biểu chụp ảnh cùng các nhà tài trợ tại Chương trình.

Câu chuyện của Nhà là một trong số rất nhiều hoàn cảnh nhận được sự hỗ trợ của Quỹ Bảo trợ trẻ em trong những năm qua. Các hoạt động hỗ trợ của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam ngày càng gắn chặt với thực hiện các chỉ tiêu về trẻ em của Nhà nước – Thực hiện quyền trẻ em cho nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Hiện nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đang thực hiện các hoạt động hỗ trợ những quyền của trẻ em như: Quyền được sống; Quyền được phát triển; Quyền được bảo vệ; Quyền được tham gia.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH trao Bằng khen cho 8 đơn vị và cá nhân có nhiều đóng góp cho Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam.
Ban Tổ chức chương trình trao Bằng khen cho 10 đơn vị, cá nhân đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Chương trình Mùa xuân cho em lần thứ 13.Tại Chương trình Mùa xuân cho em lần thứ 13, Ban tổ chức đã nhận được số tiền tài trợ lên đến gần 114 tỷ đồng.

 

 

Nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Lao động-TB&XH