Lễ trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và Kỷ niệm chương “Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù, đày”

Ngày xuất bản: 02/05/2018 12:00:00 SA
Lượt đọc: 2191

Sáng 26/4, UBND tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và Kỷ niệm chương “Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù, đày” nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018).

Đồng chí Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Danh hiệu Vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho Mẹ Trịnh Thị Lan, Mẹ Vũ Thị Thiệp và Mẹ Mai Thị Sửu

Dự Lễ trao tặng có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Dân vận; đồng chí Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và 101 đại biểu là người có công trên địa bàn tỉnh.

Việc phong tặng, truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và tặng Kỷ niệm chương “Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù, đày” thể hiện tình cảm, trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Đến nay, qua 23 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, cả nước đã có trên 127 ngàn Mẹ được phong tặng, truy tặng Danh hiệu này, riêng tỉnh Yên Bái đã có 294 Mẹ được nhận danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Cùng với những “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, đất nước ta còn có nhiều thế hệ chiến sỹ cách mạng đã trải qua những thử thách gian khổ của các nhà tù thực dân, đế quốc. Với ý chí bất khuất, trung kiên, các chiến sỹ cách mạng đã biến nhà tù thành nơi rèn luyện bản lĩnh cách mạng để tiếp tục đấu tranh với kẻ thù xâm lược. Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, cả nước có hơn 100 nghìn người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù, đày, trong đó, tỉnh Yên Bái đã có 115 người được công nhận.

Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền của tỉnh luôn quan tâm, chăm sóc các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi, thường xuyên thăm hỏi, động viên và chăm lo về vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách theo quy định. Bên cạnh đó, tỉnh đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ các đối tượng người có công như: xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ chăn nuôi cho gia đình người có công có thu nhập thấp, 100% các bà Mẹ Việt Nam anh hùng được các cơ quan, tập thể và doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời…

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và gửi lời kính chúc sức khỏe tới các bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các thân nhân liệt sỹ, các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù, đày. Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể của tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia các phong trào “Uống nước nhớ nguồn”; tiếp tục rà soát kỹ các hồ sơ xác lập người có công còn tồn đọng, đặc biệt là những trường hợp đủ điều kiện phong tặng hoặc truy tặng Danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; giải quyết chế độ người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày để đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận. Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức về truyền thống yêu nước và đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” trong các tầng lớp nhân dân, nhất là các thế hệ trẻ; mở rộng các hình thức xã hội hóa, thu hút các nguồn lực đóng góp vào công tác chăm sóc các đối tượng chính sách, người có công.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ và chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù, đày tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, thường xuyên giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho con cháu; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và công cuộc đổi mới đất nước cùng góp phần xây dựng và phát triển tỉnh Yên Bái và mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Kỷ niệm chương cho các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày đã nêu cao tinh thần kiên trung bất khuất, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Danh hiệu Vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho Mẹ Trịnh Thị Lan, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình; Mẹ Vũ Thị Thiệp, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái và Mẹ Mai Thị Sửu, xã Phúc Lộc, thành phố Yên Bái đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trao Kỷ niệm chương cho 98 chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày đã nêu cao tinh thần kiên trung bất khuất, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Nguồn Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái.