Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 – "An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025"

Ngày xuất bản: 17/10/2018 7:31:00 SA
Lượt đọc: 1071

Chiều 15/10/2018, tại trụ sở Bộ LĐ-TBXH, Ban tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 đã tổ chức họp báo về sự kiện quan trọng này. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà – Trưởng Ban tổ chức, Trưởng đoàn Việt Nam đã chủ trì cuộc họp báo. Tham dự Họp báo còn có đông đảo phóng viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ  và theo thống nhất trong ASEAN, Bộ LĐ-TBXH sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 với chuỗi sự kiện liên quan sẽ được tổ chức tại thành phố Hà Nội và tỉnh Ninh Bình từ ngày 18/10/2018 đến ngày 25/10/2018, bao gồm 03 Hội thảo về các vấn đề liên quan đến phụ nữ và kinh tế - việc làm, bình đẳng giới, truyền thông; 01 Đối thoại cấp cao ASEAN - EU về phụ nữ và các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ; 04 Cuộc họp chính thức của Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW), Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC), Tham vấn ACW- ACWC và Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3...Theo dự kiến, Hội nghị sẽ ra Tuyên bố chung để trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 vào cuối năm 2018.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Họp báo

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, Hội nghị AMMW được tổ chức 03 năm/lần để các Bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới của các nước ASEAN thảo luận việc thúc đẩy hợp tác ASEAN trong việc đảm bảo bình đẳng giới trong khu vực và tăng cường quyền năng cho phụ nữ. 

Trong khuôn khổ các Hội nghị Bộ trưởng, các Bộ trưởng/trưởng đoàn sẽ thông qua các khuyến nghị, đề xuất của Ủy ban phụ nữ ASEAN (ACW) – cơ quan giúp việc cho các Bộ trưởng ở cấp quan chức và có những chỉ đạo, định hướng cụ thể cho giai đoạn hợp tác tiếp theo trong kênh phụ nữ ở cấp khu vực và quốc gia.

Lễ khai mạc Hội nghị AMMW lần thứ 3 sẽ được diễn ra vào ngày 25/10/2018 với tham dự của khoảng 150 đại biểu bao gồm đoàn đại biểu cấp Bộ trưởng và các quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới đến từ các nước thành viên ASEAN (01 Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Malaysia; 07 Bộ trưởng và 02 Thứ trưởng); Lãnh đạo và đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và khu vực có liên quan đến lĩnh vực an sinh xã hội, phụ nữ và trẻ em, Lãnh đạo, đại diện các Bộ, ban, ngành có liên quan tại Việt Nam.

Bà Hà Thị Minh Đức - Phó trưởng ban Thư ký - Nội dung trình bày một số thông tin về sự kiện

Theo Ban tổ chức, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ khai mạc Hội nghị AMMW lần thứ 3.

 Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, Hội nghị AMMW lần thứ 3 năm nay diễn ra trong bối cảnh các cam kết, ưu tiên của ASEAN trong lĩnh vực an sinh xã hội, phụ nữ và bình đẳng giới ngày càng được chú trọng và đẩy mạnh. Mặc dù vậy, trong ASEAN hiện nay, nhiều chính sách vẫn còn tồn tại bất cập, khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết.

Thứ trưởng nhấn mạnh tỷ lệ phụ nữ làm việc tại khu vực phi chính thức còn cao, thu nhập thấp hơn nam giới... Vì vậy, tăng cường hơn nữa an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái cần được coi là một trong những ưu tiên cần nhấn mạnh trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về phụ nữ trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, ngoài việc thông qua các hoạt động hợp tác về phụ nữ do ACW báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo, Bộ trưởng/trưởng đoàn  sẽ chia sẻ các quan điểm về về việc thúc đẩy An sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái, hiện thực hóa các cam kết liên quan của các Nhà Lãnh đạo ASEAN như: 

Tuyên bố ASEAN về Tăng cường An sinh xã hội (2013), Tuyên bố ASEAN về phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và phòng, chống bạo lực đối với trẻ em (2013), Khuôn khổ và Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố ASEAN về Tăng cường an sinh xã hội (2015), Kế hoạch hành động khu vực về phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và Kế hoạch hành động về phòng, chống bạo lực đối với trẻ em(2015). 

 Toàn cảnh họp báo

Tại Việt Nam, định kiến giới và những thách thức về bình đẳng giới vẫn còn tồn tại, dẫn tới việc phụ nữ bị hạn chế tham gia vào thị trường lao động, bị trả công thấp, đặc biệt trong khu vực kinh tế phi chính thức và thiếu cơ hội được tiếp cận hệ thống an sinh xã hội.

Do vậy, các chính sách và chương trình an sinh xã hội cần phải được xem xét các yếu tố về giới, kể cả vấn đề các dịch vụ xã hội dành cho đối tượng đặc thù như nạn nhân của bạo lực tình dục, buôn bán người.

Cùng với đó, bối cảnh tốc độ già hóa dân số khu vực ngày càng nhanh, với số lượng phụ nữ sống thọ hơn nam giới, phụ nữ già cô đơn không nơi nương tựa cần sự trợ giúp, những vấn đề về an sinh xã hội cho phụ nữ cao tuổi, cũng là những nội dung được các nước thành viên ASEAN chú trọng.

Trước những mối quan tâm của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng liên quan đến việc tăng cường và đảm bảo an sinh xã hội cho phụ nữ, chủ đề “An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025” do Việt Nam đề xuất được các nước ủng hộ và đánh giá cao.

Theo đó, tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng sẽ trao đổi các giải pháp ở tầm khu vực và quốc gia về tăng cường và đảm bảo an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm hiện thực hoá Tuyên bố ASEAN về Tăng cường an sinh xã hội.

Trước thềm Hội nghị AMMW lần thứ 3 sẽ diễn ra Hội nghị của Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) lần thứ 17 và Hội nghị Ủy ban Phụ nữ ASEAN +3 (Trung Quốc, Nhật Bàn, Hàn Quốc).

Liền kề trước đó cũng sẽ diễn ra một loạt các cuộc họp/hội nghị/đối thoại của Ủy ban Bảo vệ và thúc đẩy quyền của Phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) và của ACW với EU cùng các đối tác về tăng cường quyền năng kinh tế, nâng cao nhận thức giới trong truyền thông...

Trước sự kiện quan trọng này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong muốn các phóng viên, nhà báo thực hiện tốt 3 tuyến tuyên truyền trước Hội nghị, trong Hội nghị và sau Hội nghị để thu hút sự chú ý của dư luận trong nước và ngoài nước, cũng như đưa những thông tin về Hội nghị, các hoạt động và kết quả đạt được của Hội nghị. Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 không chỉ truyền đạt thông điệp về công tác an sinh xã hội và bình đẳng giới cho trẻ em gái và phụ nữ ASEAN, mà còn là dịp để thu hút sự quan tâm của cộng đồng ASEAN đến với Việt Nam và mang hình ảnh của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Nhân sự kiện này, thay mặt Bộ LĐ-TBXH, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan báo đài đối với những sự kiện An sinh xã hội và các lĩnh vực khác của Bộ LĐ-TBXH. Thứ trưởng hy vọng các phóng viên sẽ tiếp tục đưa tin kịp thời, chính xác, sâu sát, trúng, đúng, mang tính lan tỏa tới cả cộng đồng và người dân...

 

Nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội