Gặp mặt, kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 3 (25/3/2017 - 25/3/2019)

Ngày xuất bản: 27/03/2019 10:43:00 SA
Lượt đọc: 5344

 

Chiều 25/3, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái tổ chức gặp mặt, kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 3 (25/3/2017 - 25/3/2019) và 5 năm cung cấp dịch vụ công tác xã hội. Tới dự có Đ/c Vũ Lê Thành Anh - Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và xã hội cùng các đồng chí Lãnh đạo phòng chuyên môn thuộc Sở.

 

Gần 10 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển nghề công tác xã hội, khung pháp lý về nghề công tác xã hội đã được hoàn thiện đáng kể. Tính đến nay, cả nước có hơn 400 cơ sở trợ giúp xã hội, hơn 30 cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội với hơn 80 nghìn cán bộ, nhân viên, cộng tác viên công tác xã hội. Nghề Công tác xã hội đang dần khẳng định vai trò, vị trí quan trọng và hết sức cần thiết trong việc đảm bảo an sinh, công bằng xã hội cho người dân.

Tại tỉnh Yên Bái, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội bắt đầu triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ công tác xã hội từ ngày 01/6/2014. Sau 5 năm triển khai, đã dần khẳng định vai trò của mình trong hoạt động trợ giúp người yếu thế trên địa bàn tỉnh. Đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động là 27 người, trong đó có 3 người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại cộng đồng.

Trong bối cảnh công tác xã hội là một nghề mới được công nhận, còn khá mới mẻ đối với các cấp chính quyền và người dân trên địa bàn tỉnh nhưng Trung tâm đã lựa chọn hướng đi hoạt động phù hợp với nguồn lực của mình, bước đầu thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Đối với cung cấp dịch vụ khẩn cấp, đã tiếp nhận thông tin, thực hiện hoạt động can thiệp, hỗ trợ cho hơn 100 trường hợp bao gồm trẻ em bị xâm hại tình dục, nạn nhân bị buôn bán, trẻ em lang thang, trẻ bị bỏ rơi, người bị bạo lực gia đình. Các trường hợp đều được nhân viên công tác xã hội tư vấn, hỗ trợ ổn định tâm lý, đưa đi khám chữa bệnh, cung cấp đồ dùng sinh hoạt và nơi ở an toàn trước khi bàn giao về gia đình.

Đối với dịch vụ quản lý trường hợp tại cộng đồng, 5 năm qua đã lập hồ sơ quản lý, trợ giúp cho 540 trường hợp tại cộng đồng; 20 trường hợp người khuyết tật được kết nối giới thiệu học nghề, phục hồi chức năng, học văn hóa miễn phí; 45 trường hợp được hỗ trợ tiếp nhận nuôi dưỡng tập trung tại Trung tâm; 30 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được kết nối tiếp nhận nuôi dưỡng tại Làng trẻ em SOS Thái Bình; 54 trẻ em được hỗ trợ khám sàng lọc khuyết tật miễn phí; 11 trẻ em được nhận bảo trợ hàng tháng tại cộng đồng từ các tổ chức cá nhân từ thiện với tổng số tiền 8 triệu đồng/tháng; 03 hộ gia đình được kết nối, hỗ trợ làm nhà mới. Bên cạnh đó 100% đối tượng được nhân viên công tác xã hội tư vấn trực tiếp về chính sách cũng như hỗ trợ tâm lý, chia sẻ, động viên họ vững tin vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Để đối tượng tiếp cận dịch vụ công tác xã hội của Trung tâm một cách thuận lợi, đặc biệt hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp, Trung tâm đã thiếp lập đường dây tư vấn miễn phí đầu số 18001776. Mỗi năm có hàng trăm cuộc tư vấn được thực hiện qua việc cung cấp thông tin về chế độ chính sách, tư vấn hỗ trợ tâm lý và các cuộc gọi báo tin về các trường hợp khẩn cấp cần sự giúp đỡ tại cộng đồng.

Đối với công tác tiếp nhận, chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội, trung bình mỗi năm thực hiện nuôi dưỡng từ 90-100 đối tượng đảm bảo chế độ chính sách quy định. Đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong 5 năm qua đã hơn 30 trẻ em được hỗ trợ hòa nhập cộng đồng, trong đó có cháu đã tốt nghiệp đại học, học nghề và có công ăn việc làm, thu nhập ổn định.

 

 

Đ/c Vũ Lê Thành Anh – Phó Giám đốc Sở phát biểu tại buổi kỷ niệm

 

Nhân dịp này, Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã tặng hoa chúc mừng cán bộ, viên chức của Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh; Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh đã khen thưởng 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xã hội.

 

 

Đ/c Vũ Lê Thành Anh – Phó Giám đốc Sở tặng hoa chúc mừng Trung tâm

 

Lãnh đạo Sở cùng các đồng chí Lãnh đạo phòng chuyên môn thuộc Sở

chụp ảnh lưu niệm với cán bộ viên chức Trung tâm

 

Lãnh đạo Trung tâm khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc

 

 

Chương trình văn nghệ tại buổi gặp mặt kỷ niệm

 ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3

Nguồn Trung tâm CTXH và BTXH tỉnh