Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai, công tác chuẩn bị Tết tại huyện Văn Chấn

Ngày xuất bản: 09/02/2018 10:45:00 SA
Lượt đọc: 3196

Chiều 8/02, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai bố trí tái định cư, công tác chuẩn bị tết và thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại huyện Văn Chấn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà thăm hỏi và tặng quà tết cho hộ nghèo tại xã Hạnh Sơn, huyện Văn Chấn.

Cùng đi có đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và xã hội; Lãnh đạo huyện Văn Chấn. 

Sau khi đi kiểm tra thực tế việc bố trí tái định cư cho các hộ gia đình bị thiên tai tại xã Phúc Sơn. Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Huyện Văn Chấn. Theo báo cáo của huyện Văn Chấn, về tiến độ làm nhà tại các khu tái định cư của 100 hộ gia đình bị trôi, sập hoàn toàn, đến nay đã có 98 hộ gia đình làm nhà ở xã Hạnh Sơn, Phúc Sơn, Thạch Lương, Phù Nham và xã Sơn A. Trong đó có 92 nhà đã ổn định; 6 nhà đang hoàn thiện và dự kiến chuyển về ở trước tết, còn lại 2 hộ tại xã Phù Nham chưa làm nhà.

Huyện Văn Chấn đã tiếp nhận và hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại về khôi phục sản xuất trên 2,4 tỷ đồng, đến nay đã cấp phát được trên 50%, dự kiến cấp phát xong trước Tết Nguyên đán; Tổ chức tiếp nhận và cấp phát 22 tấn ngô giống và 510 kg hạt giống rau cho các hộ gia đình. Về cơ sở hạ tầng như : điện, nước, đường giao thông tại các khu tái định cư cơ bản đã hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình. Các công trình thủy lợi đã được khắc phục đảm bảo nước cho sản xuất.

Về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, huyện đã ban hành và triển khai các kế hoạch thăm và tặng quà nhân dịp Tết; tổ chức Tết trồng cây năm 2018 trên địa bàn huyện; tiếp nhận và cấp phát gạo cứu đói Tết; đảm bảo trật tự an toàn giao thông...

Thành lập các đoàn kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội năm 2018; kiểm tra hoạt động kinh doanh các lĩnh vực văn hóa và thông tin tại các lễ hội đầu xuân; kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi trong vụ Đông Xuân...Thành lập các đoàn thăm hỏi và tặng quà cho người có công; người cao tuổi tròn 100 tuổi, trên 100 tuổi; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; người khuyết tật; hộ gia đình đặc biệt khó khăn. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan chi trả trợ cấp thường xuyên, đột xuất cho đối tượng người có công, bảo trợ xã hội trước Tết Nguyên đán.

Huyện Văn Chấn cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh sớm quyết định hỗ trợ kinh phí khắc phục diện tích ruộng bị vùi lấp do ảnh hưởng của mưa lũ đầu tháng 10/2017; sớm phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Di chuyển khẩn cấp 6 khu tái định cư tập trung cho các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng của thiên tai, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn huyện để Ủy ban nhân dân huyện triển khai các bước đầu tư tiếp theo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Văn Chấn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã chủ động phương án, huy động nội lực để sớm khắc phục hậu quả thiên tai, từng bước ổn định đời sống nhân dân.

Hiện nay tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của nhân dân, do vậy huyện không được chủ quan cần phải thực hiện nghiêm túc các chỉ thị và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống rét cho người và đàn gia súc, gia cầm, đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp. Huyện cũng cần rút kinh nghiệm và phải đi sâu, đi sát, thực hiện rà soát kỹ lưỡng các hộ gia đình ở các xã hiện nay còn gặp khó khăn; phải chủ động, linh hoạt trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình khá giúp đỡ, đùm bọc, sẻ chia cho những hộ khó khăn hơn để các hộ gia đình này ổn định cuộc sống.

Để có sự đồng bộ hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tạo khí thế mới, huyện cần tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo bà con nhân dân thực hiện sản xuất vụ đông xuân đúng khung thời vụ; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho nhân dân các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc. Huyện phải xác định trước mắt phải làm tốt công tác chuẩn bị, chăm lo tốt cho các hộ gia đình, đối tượng chính sách, người có công, cho các hộ nghèo đảm bảo đón xuân mới đầm ấm, tươi vui, an toàn. Đồng thời, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi để bà con nhân dân đón tết trong không khí vui tươi, phấn khởi. Đặc biệt quan tâm làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn về cháy nổ, ngăn chặn và xử lý kịp thời các đối tượng vận chuyển, mua bán và sử dụng pháo nổ; có biện pháp mạnh để xử lý tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng; tăng cường công tác nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời những phát sinh ở cơ sở.

Đồng chí bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện Văn Chấn ngay sau tết tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn phải bắt tay vào thực hiện ngay nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra; tổ chức lễ phát động Tết trồng cây năm 2018; huyện cũng cần theo dõi thật sát về diễn biến thời tiết để có phương án chỉ đạo, đôn đốc bà con nông dân trong huyện thực hiện gieo cấy để đảm bảo đúng khung thời vụ. Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh; thực hiện tốt các đề án, chính sách của tỉnh, của huyện. Đồng thời, huyện cần nghiên cứu thêm các giải pháp trong lĩnh vực nông lâm nghiệp để làm thế nào phải có sản phẩm hành hóa đặc trưng riêng của Văn Chấn; cùng với đó tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ... quan tâm đến công tác phòng, chống cháy rừng; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân...

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục rà soát tất cả quỹ đất có thể tái định cư để xây dựng phương án, kế hoạch đề xuất với tỉnh bố trí di dời cho các hộ dân; tốt nhất huyện nên bố trí tái định cư theo hướng xen ghép. Đối với các khu tái định cư mới phải tổ chức xây dựng hương ước, quy ước thôn xóm và các quy định khác để các hộ gia đình sinh sống ổn định, an toàn, yên tâm lao động sản xuất.

Đối với lãnh đạo các xã, thị trấn cần trực tiếp phối hợp với từng thôn, bản để rà soát, nhắc nhở các hộ gia đình không tuân thủ việc phòng, chống rét cho trâu bò; kiên quyết không đề xuất hỗ trợ cho các hộ gia đình không tuân thủ theo quy định, còn chăn thả gia súc khi thời tiết rét.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà tặng quà tết cho xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn.

Nhân dịp tết đến, xuân về đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể cán bộ và nhân dân các dân tộc trong xã Phúc Sơn nói riêng và huyện Văn Chấn nói chung một năm mới an khang thịnh vượng, với một quyết tâm "năm mới, thắng lợi mới", tiếp tục thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trước đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà và Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và tặng quà tết Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hòa ở Tổ dân phố Nhà máy, thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ân cần thăm hỏi sức khỏe Mẹ và gia đình. Nhân dịp năm mới, đồng chí chúc Mẹ luôn khỏe mạnh, sống vui cùng con cháu và gia đình, đồng thời tiếp tục giáo dục con cháu truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, động viên con cháu tích cực chăm lo học tập, lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà thăm hỏi, động viên và tặng quà tết của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ tỉnh cho Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hòa ở thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn.

Nhân dịp này đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà và Đoàn công tác của tỉnh, của huyện đã đến thăm và tặng quà cho 3 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại xã Hạnh Sơn và 20 hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bị thiên tai tại xã Phúc Sơn.

Tại các gia đình đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc các gia đình năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, đón tết đầm ấm, yên vui, an toàn tiết kiệm. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn bà con đã chuyển về nơi ở mới tại các khu tái định cư tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn cùng phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục rà soát lại các hộ gia đình nghèo trên địa bàn, xem xét ưu tiên sớm làm nhà cho những hộ gia đình đặc biệt khó khăn; quan tâm hơn nữa đến hộ nghèo, gia đình chính sách; động viên bà con đẩy mạnh sản xuất, ổn định đời sống và sớm thoát nghèo.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà thăm hỏi và tặng quà tết cho hộ nghèo tại xã Hạnh Sơn, huyện Văn Chấn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà và Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra việc bố trí tái định cư cho các hộ gia đình bị thiên tai tại xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn.

 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà tặng quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị thiên tai ở xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn.

Nguồn Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái.