Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai, công tác chuẩn bị Tết tại huyện Trạm Tấu

Ngày xuất bản: 12/02/2018 2:11:00 CH
Lượt đọc: 4206

Sáng 9/02, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai, công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và tặng quà cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai tại huyện Trạm Tấu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra công tác bố trí tái định cư tại xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu.

Cùng đi có đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã đến kiểm tra việc bố trí tái định cư và tặng quà cho 4 hộ gia đình nghèo, bị thiên tai tại xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà đã ân cần thăm hỏi, động viên, khích lệ các hộ gia đình. Đồng thời biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng của các hộ dân đã giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng nhà tại nơi ở mới. Đồng chí động viên bà con, hiện nay đã có nơi ở an toàn, phải yên tâm lao động sản xuất, từng bước vượt khó, vươn lên ổn định cuộc sống.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý Đảng ủy, chính quyền xã Xà Hồ cần chủ động rà soát, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, quan tâm chăm lo các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo để mọi người, mọi nhà đều có tết. Đồng chí yêu cầu xã cần khai thác tốt tiềm năng đất đai, thế mạnh của địa phương để khai hoang ruộng nước gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra việc bố trí tái định cư và tặng quà cho 12 hộ gia đình bị thiên tai tại xã Hát Lừu. Trong đợt mưa lũ vừa qua, xã Hát Lừu có 39 hộ dân nhà bị sập trôi hoàn toàn và phải di dời khẩn cấp. Với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, xã đã huy động mọi nguồn lực, đến nay đã dựng được 37/39 ngôi nhà giúp người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.
 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà với đồng bào vùng cao Trạm Tấu.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà thăm và tặng quà, động viên cho các hộ gia đình bị thiên tai tại huyện Trạm Tấu.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Trạm Tấu, Đoàn công tác đã nghe báo cáo tóm tắt về công tác khắc phục hậu quả thiên tai và chuẩn bị Tết Nguyên đán trên địa bàn huyện.

Trong đợt mưa lũ từ 9/10 đến 11/10 mưa lũ đã làm chết 10 người, mất tích 3 người; bị thương 7 người; sập, trôi hoàn toàn 28 nhà; 95 nhà phải di dời khẩn cấp; hệ thống đường giao thông trên địa bàn bị sạt lở, ách tắc nghiêm trọng, phá hỏng 12 cầu, 02 ngầm tràn; 182 công trình thủy lợi bị hư hỏng; trên 100 ha lúa ruộng, 35 ha lúa nương và 38 ha ngô bị vùi lấp và cuốn trôi; các công trình thủy điện trên địa bàn huyện bị thiệt hại nghiêm trọng... ước tổng giá trị thiệt hại do mưa lũ gây ra là trên 246 tỷ đồng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái; sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, các ngành; các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm; cùng với sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Huyện Trạm Tấu đã huy động khoảng trên 20.000 lượt người, tham gia khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra như: tìm kiếm người mất tích; dọn dẹp nhà cửa và vệ sinh môi trường; thu hoạch lúa mùa; di chuyển những hộ ở nơi có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn; tham gia khắc phục sửa chữa các công trình giao thông, công trình thủy lợi; khôi phục diện tích ruộng bị vùi lấp; giúp các hộ dân di chuyển vật liệu, san tạo nền và làm nhà mới...

Đến nay đã làm được 121/123 nhà, các nhà đã làm chủ yếu là nhà kiên cố và bán kiên cố đảm bảo bền vững để ở lâu dài. Còn 02 nhà chưa làm.

Đã khắc phục hoàn thành trên 42 ha ruộng đạt 100% diện tích có thể khắc phục được. UBND huyện đã giao kinh phí hỗ trợ thiệt hại đối với diện tích cây trồng, vật nuôi, thủy sản; gia súc, gia cầm cho các xã, thị trấn. Bên cạnh đó đã khắc phục được 180/182 công trình thủy lợi bị hư hỏng. Còn lại 2 công trình đang tập trung thi công và tiếp tục huy động sức dân để đẩy nhanh tiến độ khắc phục đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân trong khung thời vụ.

Huyện Trạm Tấu đã tập trung huy động các phương tiện, doanh nghiệp trên địa bàn tự ứng vốn tổ chức thi công đảm bảo giao thông bước 1 đối với các tuyến đường huyện đến trung tâm và trục đường trung tâm xã với khối lượng trên 16.700m3 đất đá. Sửa chữa nhanh 2 cầu treo là cầu Bản Hát - Xà Hồ, cầu treo Bản Hát 1 để đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại.

Đối với hệ thống đường liên thôn bản đã huy động nhân dân các xã đóng góp trên 12.300 ngày công hót sạt, sửa chữa đảm bảo giao thông. Ngoài ra, căn cứ nguồn vốn được hỗ trợ bổ sung để khắc phục giao thông, huyện Trạm Tấu đang tiếp tục tổ chức khảo sát lập dự án để sửa chữa, xây dựng mới một số công trình như: Xây dựng mới Cầu treo Búng Tàu, xã Hát Lừu; sửa chữa cầu treo Căng Chi Khúa và cầu treo Suối giao, xã Xà Hồ, cầu treo Tàng Ghênh xã Bản Mù và một số công trình khác.

Bên cạnh đó, huyện Trạm Tấu cũng đã làm tốt công tác an sinh xã hội, huyện đã tiến hành rà soát, tổng hợp các hộ dân có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 và giáp hạt đầu năm, đề nghị tỉnh hỗ trợ và đã cấp phát cho các hộ dân. Thành lập các Đoàn công tác của huyện đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình bị thiệt hại do mưa lũ năm 2017 ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tính đến ngày 07/02/2018, tổng số quà do các cấp, các ngành, các tổ chức và các nhà hảo tâm trao tặng là 7.483 suất quà trị giá 1,9 tỷ đồng và 54,525 tấn gạo. Đến thời điểm này tất cả các hộ gia đình chính sách, người có công, gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình bị thiệt hại bởi mưa lũ trên địa bàn huyện Trạm Tấu đều được nhận quà trong dịp Tết Nguyên đán.

Huyện đã hỗ trợ thêm kinh phí cho các xã, thị trấn để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao cho nhân dân vui xuân; xây dựng phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là các vấn đề có liên quan đến dân tộc, tôn giáo, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, phòng chống cháy nổ...

Huyện đã hoàn thành việc làm đất và gieo mạ cho sản xuất vụ Đông Xuân. Đối với diện tích ruộng chưa có nước do đang khắc phục công trình thủy lợi, huyện đã chỉ đạo nhân dân gieo mạ ở nơi khác đảm bảo đủ mạ cấy hết diện tích theo kế hoạch trong khung thời vụ. Hiện nay huyện đang tập trung chỉ đạo nhân dân chăm sóc và chống rét cho mạ; khi thời tiết thuận lợi sẽ chỉ đạo nhân dân cấy, dự kiến cấy xong trước ngày 27/02/2018.

Bên cạnh đó, huyện đã thành lập các tổ công tác xuống cơ sở kiểm tra và cùng với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn người dân, các đơn vị trường học, các cháu học sinh cách phòng, chống rét cho người và phòng, chống đói, rét cho gia súc.

Qua kiểm tra thực địa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã chủ động phương án, huy động nội lực để sớm khắc phục hậu quả thiên tai. Đến nay các hộ gia đình đã có những căn nhà mới khang trang hơn để bà con yên tâm lao động sản xuất, ổn định đời sống nhân dân.

Hiện nay đất sản xuất và giao thông thủy lợi đã cơ bản được khắc phục, công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên đán và tặng quà đã được huyện triển khai thực hiện tốt. Tuy nhiên công tác chỉ đạo chưa quyết liệt, chưa sát sao, vẫn để tình trạng trâu, bò chết còn cao; huyện cần phải phát huy tinh thần chủ động, cần xử lý linh hoạt hơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, huyện Trạm Tấu cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt 5 không đó là: Không để dân bị đói trong vụ giáp hạn tới; Không để trâu bò chết rét và xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, tiếp tục hướng dẫn cho bà con nông dân các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc; Không để mất an ninh trật tự, cháy nổ, cháy rừng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm; Không được để học sinh bỏ học; Không để thiếu hàng hóa, hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn. Đồng thời phải tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ tạo không khí vui tươi, an toàn, tiết kiệm;

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện Trạm Tấu cần thực hiện tốt 6 nhiệm vụ chính đó là: Tiếp tục rà soát để thăm hỏi động viên các hộ gia đình nghèo không để hộ gia đình nào thiếu đói trong dịp tết; tập trung chỉ đạo cụ thể sát sao cho sản xuất Đông Xuân để đảm bảo năng suất, chất lượng và hiệu quả; tiếp tục khảo sát để chỉ đạo các xã vận động bà con tích cực khai hoang ruộng nước; trong năm 2018 phát động phong trào thanh niên tình nguyện để làm đường đi Tà Chí Nhù để thuận lợi cho du khách đến tham quan, du lịch.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Trạm Tấu và xã Hát Lừu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện Trạm Tấu phải kiên quyết tập trung thực hiện ngay các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng ngay từ sau tết. Không để xảy ra tình trạng bỏ bê công việc; đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả thiên tai, rà soát quỹ đất để bố trí tái định cư cho người dân; xác định rõ địa điểm đề xuất phương án với tỉnh để chủ động di dời các hộ dân khi xảy ra thiên tai bão lũ. Tập trung triển khai nghiêm túc Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về "tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công, huyện phải xây dựng kế hoạch hành động chi tiết để thực hiện ngay trong quý I năm 2018.

Nhân dịp tết đến xuân về, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà đã tặng quà tết của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh và gửi lời chúc mừng năm mới tới cán bộ, lãnh đạo và nhân dân các dân tộc huyện Trạm Tấu đón một năm mới trong không khí tươi vui, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, tạo động lực và khí thế mới để hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà trao hỗ trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương cho huyện Trạm Tấu.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà tặng quà tết cho xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu.

Nguồn Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái.